Sáng 22/3, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 26/3/2019. Chào mừng Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Singapore sang thăm chính thức Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, lãnh đạo Việt Nam trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển khu vực và của Cộng đồng ASEAN. 

pho thu tuong thuong truc truong hoa binh hoi dam pho thu tuong singapore
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. (Nguồn: VGP News)

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, hai bên đã thường xuyên duy trì trao đổi, tổ chức các chuyến thăm tiếp xúc cấp cao và các cấp. Quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng sâu sắc và tin cậy. Hợp tác về quốc phòng, an ninh ngày càng đi vào chiều sâu. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Singapore. Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 48 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore hoạt động hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho người dân địa phương, đem lại những lợi ích thiết thực cho kinh tế - xã hội cả hai bên. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư sang Singapore. Hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ giữa hai nước tiếp tục phát triển thuận lợi, đạt nhiều kết quả thực chất.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, hiện tiềm năng hợp tác hai nước còn lớn, hai bên còn nhiều dư địa đẩy mạnh một số lĩnh vực hợp tác có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như hợp tác về biển, lao động tay nghề cao, kết nối khởi nghiệp. Trên bình diện đa phương, hai bên chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề về an ninh chiến lược. Cả hai đều coi trọng việc thúc đẩy đoàn kết tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, ưu tiên tăng cường hợp tác kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển. Hai bên cùng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác. 

Để duy trì, củng cố và phát triển quan hệ trên cơ sở các thoả thuận lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như tăng cường hơn nữa sự gắn bó tin cậy giữa hai nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị hai bên thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp trên tất cả các lĩnh vực và đề nghị các cơ quan chức năng của hai bên thúc đẩy đàm phán sớm ký các hiệp định hợp tác như bản ghi nhớ hợp tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao. 

Đồng thời, quan tâm thúc đẩy hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, kết nối giao thương, liên kết chuỗi và chế biến. Khuyến khích các nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức công tư, xây dựng hạ tầng logistics cảng biển, chế biến thực phẩm an toàn, giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao, xác định các dự án ưu tiên thúc đẩy triển khai, hợp tác kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và phòng chống tham nhũng…

pho thu tuong thuong truc truong hoa binh hoi dam pho thu tuong singapore
Toàn cảnh buồi hội đàm. (Nguồn: VGP News)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình mong muốn Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cùng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành hai nước tiếp tục phát huy thành quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của hai nước.

Bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và gặp lại Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết, mục đích chuyến thăm là đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam. Singapore sẽ mở ra một số sáng kiến mới, trong đó có sự chung tay của Việt Nam. Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền khái quát những lĩnh vực mới hai bên có thể hợp tác để đẩy mạnh hơn nữa mỗi quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Singapore chia sẻ về tầm nhìn hướng đến một cộng đồng ASEAN vững mạnh và đánh giá cao sức mạnh của khối trong quan hệ với các nước, cũng như vai trò của Việt Nam trong năm 2020 khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn trong trong việc định hình cấu trúc và sự phát triển của khối.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng đề cập đến mối quan tâm của hai nước về an ninh mạng, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng cháy chữa cháy, đăc biệt là phòng chống các chất ma túy…

Theo tin:http://baoquocte.vn

Các bài viết khác

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi