TỔNG QUAN NHÀ KHÁCH CHÍNH PHỦ    

   Tọa lạc gần Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô, Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền là một trong những di tích lịch sử của Thành phố Hà Nội. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1918, trên phần đất của chùa Báo Ân xa xưa, là một công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, với tổ hợp mặt bằng, mặt đứng rất cân xứng cùng với những chi tiết kiến trúc thuần túy Châu âu. Tòa nhà đã trải qua bề dày lịch sử chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc và là nơi đặt dấu ấn của Bác Hồ  về đây làm việc năm 1945 với tên gọi Bắc Bộ Phủ.

   Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền nằm trên hai mặt đường Ngô Quyền và Lê Thạch. Bên mặt đường Ngô Quyền là vườn hoa Diên Hồng (còn gọi là vườn hoa Con Cóc), mặt đường Lê Thạch là vườn hoa Lý Thái Tổ, tạo nên một không gian xanh, thoáng đãng cùng với quần thể bao quanh là những tòa nhà cổ trang trọng rất phù hợp cho việc tổ chức các sự kiện quan trọng.  Nhà khách Chính phủ cũng là vị trí trung tâm để di chuyển đến các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm (khoảng 200m), Bưu điện Bờ hồ (khoảng 200m), Trung tâm phố cổ Hà Nội (khoảng 800m), Chợ đêm Hàng Ngang - Hàng Đào (khoảng 700m), Tượng đài Lý Thái Tổ (đối diện cổng Lê Thạch), Khu kem Tràng Tiền (khoảng 100m), Rạp Tháng Tám (khoảng 1km), Nhà hát lớn Hà Nội (khoảng 500m), Rạp múa rối Thăng Long (khoảng 200m); và khu vực cơ quan hành chính: UBND Thành phố (khoảng 50m), Thành ủy Hà Nội (khoảng 60m), Ngân hàng Nhà nước (khoảng 50m).

   Hiện tại, Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền là nơi vinh dự  tổ chức các hoạt động lễ tân đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của Bộ Ngoại giao (như đón, tiếp, hội đàm, hội thảo, họp báo,...). Hàng năm, Nhà khách Chính phủ đón tiếp, phục vụ hàng trăm đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Có thể nói, nơi đây là bộ mặt thu nhỏ, đại điện cho đất nước trong việc thể hiện những nghi lễ đối với bạn bè quốc tế.

   Bên cạnh đó, Nhà khách Chính phủ còn là nơi tổ chức các sự kiện lớn, nhỏ như: hội nghị, tiệc cưới, sinh nhật, họp lớp, cà phê, ăn sáng và phòng khách nghỉ.

Lịch sử hình thành Nhà khách Chính phủ:

        Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền là một trong những minh chứng lịch sử của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây đã ghi dấu lại cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền đầu tiên tại Hà Nội (19/8/1945) của nhân dân Thủ đô; và là nơi mang đậm dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc sau Cách mạng Tháng Tám.

        Tòa nhà 12 Ngô Quyền được xây dựng năm 1918 trên phần đất của Chùa Báo Ân, di tích còn sót lại của chùa là tháp Hòa Phong cạnh Hồ Hoàn Kiếm.  

        Thời thuộc Pháp tòa nhà này là Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Sau khi Nhật đảo chính Pháp (ngày 9 tháng 3 năm 1945) tòa nhà được đổi thành Phủ Khâm sai Bắc Kỳ. Trong Cách mạng Tháng Tám, ngày tổng khởi nghĩa ở Hà Nội (ngày 19 tháng 8 năm 1945), lực lượng Việt Minh cùng nhân dân Hà Nội đã tiến công và chiếm giữ tòa nhà này. Ngày 20/12/1946, mở đầu Toàn quốc kháng chiến, tại đây đã nổ ra một trận đánh giữa một đại đội Vệ quốc đoàn bảo vệ Bắc Bộ phủ có xe tăng hỗ trợ và quân Pháp. Đây là trận đánh ác liệt nhất và kéo dài nhất trong những ngày đầu của chiến tranh Đông Dương.

        Sau cách Mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời Việt nam Dân chủ Cộng hòa về làm việc tại đây cho đến ngày toàn quốc kháng chiến. Trong thời gian này tòa nhà được đổi tên thành Bắc Bộ phủ.

        Kết thúc chiến tranh Đông Dương (1954), Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành một bộ phận Nhà khách của Chủ tịch phủ, do Phòng chiêu đãi Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao điều hành.

        Năm 1957, Thủ tướng giao Nhà khách Chính phủ cho Vụ Lễ tân - Bộ Ngoại giao phụ trách, quản lý.

        Thời kỳ này, Nhà khách Chính phủ là nơi chính của quốc gia về việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc. Cũng bởi tầm quan trọng của công việc nên Nhà khách Chính phủ đã Nghiên cứu, đề xuất lên cấp nhiều phương án nhằm cải tạo cơ sở vật chất, cải tạo dây chuyền sản xuất phục vụ, cải tạo hệ thống, cơ cấu tổ chức…để đưa Nhà khách lớn lên về mọi mặt.

        Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về phục vụ các đoàn khách, năm 1973, tòa nhà 02 Lê Thạch được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 1975. Tòa nhà bao gồm 5 tầng, tầng 1 là hội trường lớn và lễ tân, 4 tầng còn lại là phòng nghỉ cho các đoàn và khách lẻ.

        Năm 1981, do yêu cầu phát triển công tác phục vụ đối ngoại, Bộ Ngoại giao quyết định chuyển Nhà khách Chính phủ thành đơn vị cơ sở trực thuộc Bộ. Từ đó đến nay, Nhà khách Chính phủ hoạt động như một đơn vị độc lập chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ.

- Chức năng, nhiệm vụ của Nhà khách Chính phủ:

       Theo Quyết định số 3569/QĐ-BNG ngày 06/12/2013 của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Nhà khách Chính phủ có chức năng và nhiệm vụ chính như sau:

♦ Vị trí chức năng:

- Nhà khách Chính phủ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Ngoại giao có chức năng phục vụ các hoạt động lễ tân đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của Bộ Ngoại giao; cung cấp các dịch vụ cho xã hội phù hợp với khả năng và điều kiện của Nhà khách theo quy định của pháp luật.

- Nhà khách Chính phủ có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng; được mở tài khoản tại Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước theo qui định của pháp luật, trụ sở đặt tại số 12 Ngô Quyền - 02 Lê Thạch - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

♦ Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Phục vụ các hoạt động lễ tân, đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Bộ Ngoại giao.

2. Phục vụ các cuộc đón tiếp, bố trí một phần hoạt động đón tiếp hội đàm, họp báo, ký kết, chiêu đãi, làm việc tại Việt Nam của các Nguyên thủ Quốc gia, người đứng đầu Chính phủ, Quốc hội các nước và Tổ chức quốc tế, các đoàn khách cao cấp khác của Đảng và Nhà nước tham chính thức hoặc thăm làm việc tại Việt Nam.

3. Phục vụ các cuộc tiếp đón, hội đàm, ký kết, hội nghị, họp báo, tiếp khách, chiêu đãi, và các hoạt động đối ngoại chính thức khác của các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ do Bộ trưởng hoặc cấp tương đương trở lên chủ trì.

4. Tổ chức các hoạt động dịch vụ phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Đơn vị được tổ chức những hoạt động dịch vụ khác để tăng thêm phần nộp ngân sách nhà nước và tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên cải thiện đời sống.

5. Sử dụng và quản lý có hiệu quả cơ sở vật chất được giao; chủ động lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp cơ sở hiện có nhằm nâng cao chất lượng phục vụ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

6. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện chế độ tiền lương và các chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vị quản lý của Nhà khách theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ Ngoại giao.

7. Thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chi tiêu tài chính, quản lý và sử dụng biên chế đối với đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ Ngoại giao.

8. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công hoặc ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao.

- Cơ cấu tổ chức của Nhà khách Chính phủ:

         Nhà khách Chính phủ có Giám đốc và Phó Giám đốc do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm và miễn nhiệm theo qui định.

         Giám đốc Nhà khách chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Nhà khách và về các quyết định của mình trong việc thực hiện quyền tự chủ về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính của đơn vị.

         Các Phó Giám đốc giúp Giám đốc Nhà khách quản lý điều hành Nhà khách theo sự phân công và uỷ quyền của Giám đốc, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về sự phân công và uỷ quyền.

Nhà khách Chính phủ có 07 đơn vị chức năng sau:

  1. Phòng Kinh doanh - Tổng hợp;
  2. Phòng Kế toán - Tài vụ;
  3. Phòng Quản trị - Xây dựng;
  4. Phòng Bảo vệ;
  5. Phòng Lễ tân;
  6. Phòng Chiêu đãi Đối ngoại Cấp cao (Tổ Bếp,Tổ Bàn);
  7. Phòng Lưu trú.

        Người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các đơn vị qui định từ mục 1 đến mục 7 được bổ nhiệm và miễn nhiệm theo qui định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và theo yêu cầu công việc.

        Giám đốc Nhà khách Chính phủ có trách nhiệm xây dựng, ban hành thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà khách Chính phủ, đảm bảo hoàn thành chức năng và nhiệm vụ được giao.

         Biên chế cán bộ, công chức, viên chức của Nhà khách CP do Giám đốc Nhà khách quyết định trên cơ sở kế hoạch được duyệt theo qui định đối với đơn vị sự nghiệp và phân cấp quản lý của Bộ Ngoại giao.

         Như vậy, tính đến nay, số lượng nhân sự ở Nhà khách Chính phủ là 111 cán bộ, nhân viên. Lực lượng nhân viên trẻ khá đông góp tạo hiệu quả trong công tác đón, tiếp, phục vụ các Lãnh đạo và đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

- Các thành tích:

         Từ năm 1954 đến nay, trong hòa bình cũng như khi có chiến tranh, Nhà khách Chính phủ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ các hoạt động lễ tân đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Nhà khách đã tổ chức phục vụ đón tiếp, ăn ở, làm việc cho hầu hết các đoàn khách cấp cao của nước ngoài do Tổng Bí thư Đảng, Nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, người đứng đầu các tổ chức quốc tế và các nhân vật nước ngoài quan trọng khác sang thăm và làm việc ở Việt Nam.

         Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, liên tục từ năm 1965 - 1977, Nhà khách CP được phong danh hiệu Tổ LĐ XHCN và được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.

         Ngày 19/12/1997 Nhà khách được Thủ tướng tặng bằng khen: Đã có thành tích phục vụ hội nghị cấp cao lần thứ 7 của Các nước có sử dụng tiếng Pháp.

         Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao năm 2004 cho Nhà khách đạt danh hiệu Lao động xuất sắc.

         Bằng khen của Bộ trưỏng Bộ ngoại giao cho Nhà khách đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liền: 2002, 2003, 2004.

         Ngày 31/3/2005 Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho các cán bộ , nhân viên Nhà khách Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp XD CNXH & Bảo vệ Tổ quốc,

          Từ năm 2003 đến 2009 Nhà khách liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.            Năm 2005 và 2009 được nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.

          Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2010 cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2005 - 2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng  Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

           Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao năm 2009 cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc phục vụ Hội nghị Ngoại giao 26

Năm 2010, Nhà khách Chính phủ được tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc phục vụ Năm Chủ tịch ASEAN 2010.

           Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao năm 2011.

           Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao năm 2012 cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc phục vụ Hội nghị Ngoại giao 27 và Hội nghị Ngoại vụ 16.

           Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đơn vị đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 - 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng  Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

            Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho đơn vị đã có thành tích phối hợp công tác với Văn phòng Chủ tịch nước năm 2017.

            Thành tựu của Nhà khách Chính phủ là kết quả của sự phấn đấu không ngừng từ qua các thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ nhân viên. Sự đoàn kết và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao được ghi sâu vào từng cá nhân của đơn vị. Trong mỗi hoạt động được giao đều có sự tìm hiểu, kiểm tra, phân tích và thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản. Thành tích của Nhà khách Chính phủ đã được các Lãnh đạo cấp cao ghi nhận, khen ngợi; tạo được uy tín lớn với các cơ quan, bộ ngành khác và được Đại sứ quán các nước thường xuyên mời tham gia tổ chức quảng bá ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG NĂM 2018

Ngày 17/12/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 3636/QĐ-BNG về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 07 tập thể  có thành tích trong tổ chức thành công Hội nghị Ngoại giao 30 và Hội nghị Ngoại vụ 19. Nhà khách Chính phủ - Bộ Ngoại giao vinh dự là một trong  07 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng.

Năm 2018, Nhà khách Chính phủ được Bộ Ngoại giao bình xét là tập thể lao động xuất sắc.

Đây là một sự ghi nhận những nỗ lực trong công tác phục vụ các hoạt động chính trị đối nội và đối ngoại của Ban Giám đốc và tập thể cán bộ nhân viên Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền trong năm 2018.

THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG NĂM 2019

Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ diễn ra tại Hà Nội vào các ngày 27&28/2/2019. Đây là Hội nghị mang tính chất lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ được cả thế giới quan tâm.

Với tính chất quan trọng của Hội nghị, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Nhà khách Chính phủ đã quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất từ công tác chuẩn bị đến công tác phục vụ các hoạt động bên lề Hội nghị.

Ngày 19/8/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  đã ký Quyết định số 2509/QĐ-BNG tặng Bằng khen cho Nhà khách Chính phủ đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần thứ 2 và đón Chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Hoa Kỳ. Đây là thành tích xứng đáng dành cho tập thể cán bộ nhân viên và Lãnh đạo Nhà khách Chính phủ - Bộ Ngoại giao.

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi