TGVN. Tối 28/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-29/7/2020).


pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Cùng dự có nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh  Cầm, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, các Đại sứ và Đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, chặng đường 25 năm đồng hành cùng ASEAN mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích thiết thực, đồng thời cũng ghi lại những dấu ấn đóng góp quan trọng của Việt Nam vào sự phát triển và thành công của ASEAN ngày hôm nay.

Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, Việt Nam luôn coi ASEAN là ngôi nhà chung để gắn bó, cùng các quốc gia thành viên khác xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh vì sự phồn vinh của các dân tộc ASEAN, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng sự tồn tại, phát triển, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN những năm qua là nhân tố đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Nam Á.

pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 21
Các đại biểu dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

ASEAN đã thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do hóa thương mại, hình thành các cơ chế làm nòng cốt cho cấu trúc kinh tế, an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhờ đó đã thu hút sự tham gia, mở rộng quan hệ đối tác và hợp tác của ngày càng đông đảo các nước, các tổ chức trên thế giới.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, phát huy tinh thần tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng, Việt Nam đã chủ động điều phối, phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên ứng phó linh hoạt với Covid-19, bảo đảm duy trì “dòng chảy bình thường” của ASEAN, không để việc triển khai các ưu tiên, sáng kiến bị gián đoạn.

ASEAN đang nỗ lực triển khai nhiều kế hoạch cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như Quỹ ứng phó Covid-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh, trong khi tiếp tục thực hiện rà soát giữa kỳ việc thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN đến 2025 và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025...

ASEAN cũng không ngừng chủ động thích ứng, đón đầu những lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bằng việc tham gia mạnh mẽ vào các lĩnh vực công nghệ mới, phát triển mạng lưới các thành phố thông minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay...

pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 6

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng đó là những kết quả rất đáng khích lệ, cho thấy một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh.

Đồng hành cùng ASEAN, luôn có sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của các đối tác, các nước và các tổ chức trên thế giới. Việt Nam cũng luôn nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ chân thành của các nước thành viên khác trong ASEAN và các nước bạn bè để làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các quốc gia thành viên, đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế đã ủng hộ, chung tay dựng xây Cộng đồng ASEAN thời gian qua.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong rằng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa đất nước, tổ chức của các vị với Việt Nam và ASEAN, đồng thời, luôn ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng vai trò trung tâm ở khu vực.

Một số hình ảnh tại chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Hà Nội:

pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 4
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phu nhân Nguyễn Nguyệt Nga cùng các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ASEAN tại Hà Nội.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN trao đổi với các Đại sứ.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phu nhân Nguyễn Nguyệt Nga và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN chụp ảnh lưu niệm với Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN chụp ảnh lưu niệm với Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 8
Chương trình nghệ thuật ASEAN - Mặt trời Phương Đông mở màn.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 12
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các Đại sứ, phu nhân Đại sứ ASEAN.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 14
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 16
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao đổi với các Đại sứ.
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 11
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 9
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 18
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 19
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 15
pho thu tuong pham binh minh viet nam luon gan bo voi ngoi nha chung asean 20

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phu nhân Nguyễn Nguyệt Nga chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ.

Các bài viết khác

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi