TGVN. Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste Dionisio Babo Soares thăm chính thức Việt Nam từ ngày 09 đến 11/6/2019.


pho thu tuong pham binh minh hoi dam voi bo truong ngoai giao va hop tac timor leste
pho thu tuong pham binh minh hoi dam voi bo truong ngoai giao va hop tac timor leste
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste Dionisio da Costa Babo Soares.(Ảnh: Tuấn Anh)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste Dionisio Babo Soares đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 09 đến 11/6/2019.

Tại hội đàm sáng 10/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả tích cực mà Chính phủ và nhân dân Timor Leste đã đạt được trong quá trình xây dựng, tái thiết đất nước và hội nhập quốc tế thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Timor Leste sẽ ngày một phát triển phồn vinh, không ngừng nâng cao tiếng nói và vị thế ở khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste Babo Soares bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tích phát triển của Việt Nam, nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, khẳng định uy tín cũng như sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Babo Soares hài lòng ghi nhận những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Timor Leste kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2002 đến nay; nhất trí cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, giáo dục, nông nghiệp và nghề cá…

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, sớm ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ và sớm triển khai cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương như đã thỏa thuận nhằm tạo diễn đàn để các bộ ngành hai bên thảo luận, thúc đẩy hợp tác. Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy ký mới/gia hạn các thoả thuận hợp tác song phương tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác hai nước, trong đó có Hiệp định Tương trợ tư pháp, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại song phương, Bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục…

pho thu tuong pham binh minh hoi dam voi bo truong ngoai giao va hop tac timor leste
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Timor-Leste Dionisio da Costa Babo Soares.(Ảnh: Tuấn Anh)

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, đặc biệt thông qua khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tiếp cận, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường của nhau. Bộ trưởng Babo Soares hoan nghênh Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đang đầu tư có hiệu quả, trở thành công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và mạng di động lớn thứ hai tại Timor Leste; đồng thời cho biết, Timor Lester mong muốn đón thêm nhiều nhà đầu tư khác của Việt Nam, hoan nghênh các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Timor-Leste, nhất là vật liệu xây dựng, dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử, điện tử gia dụng, máy vi tính, các sản phẩm từ sữa...

Hai bên xác định nông nghiệp, thủy sản, dầu khí là những lĩnh vực tiềm năng, có thể thúc đẩy để trở thành trọng tâm trong hợp tác trong thời gian tới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, cử chuyên gia sang đào tạo cho Timor-Leste, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác về nghề cá, nhất là trong chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chống đánh cá trái phép (IUU).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Babo Soares nhất trí duy trì phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Liên quan đến nguyện vọng của Timor Leste gia nhập ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hội nhập quốc tế với Timor Leste, sẽ tích cực cùng các nước ASEAN xem xét trên cơ sở đồng thuận, cũng như hỗ trợ kỹ thuật để Timor Leste nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chí thành viên. Bộ trưởng Babo Soares khẳng định Timor Leste luôn ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste tại Trụ sở Chính phủ.

Các bài viết khác

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi