(TTĐN) - Cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam chiều ngày 14/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, bài học suốt hơn 2 năm chống dịch Covid-19 vừa qua đã khẳng định rõ, chỉ có đoàn kết và hợp tác quốc tế, mới có thể đẩy lùi được đại dịch nguy hiểm này.


Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thay mặt Bộ Ngoại giao và Tổ Công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các đối tác và bạn bè quốc tế đã luôn sát cánh, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, Bộ Ngoại giao phối hợp với cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt và cảm ơn các đối tác quốc tế đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Suốt hơn hai năm qua, nhân loại đã kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, một dịch bệnh đã lấy đi sinh mạng hàng triệu người, tác động sâu rộng về mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế- xã hội và giao lưu quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch Covid-19 một lần nữa khẳng định, không có quốc gia hay tổ chức đơn lẻ nào có thể giải quyết triệt để và hiệu quả các thách thức chung toàn cầu.

Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến, nỗ lực hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu vào đầu năm 2020, với truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, Việt Nam dù nguồn lực còn hạn chế, nhưng đã cố gắng hết sức mình chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều quốc gia về khẩu trang, quần áo bảo hộ và vật phẩm y tế, Bộ trưởng nói.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh.

“Những nỗ lực đó của chúng tôi dù còn khiêm tốn, nhưng là tấm lòng và mong muốn chân thành của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của quốc tế trong việc bảo vệ sức khỏe nhân loại”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, cách đây gần một năm, Việt Nam đã nhận được lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của COVAX, một cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu rất quan trọng và hiệu quả. Vaccine từ cơ chế COVAX chính là một trong những liều vaccine đầu tiên được tiêm rộng rãi cho người dân Việt Nam.

Kể từ đó, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và chia sẻ vaccine của nhiều quốc gia và đối tác quốc tế, nhất là cơ chế COVAX, các nước đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống.

Nhất quán chủ trương sức khỏe người dân là trên hết và trước hết, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ và sâu rộng Chiến lược tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Mọi sự hỗ trợ về vaccine của quốc tế dành cho Việt Nam đều được Chính phủ Việt Nam đưa đến người dân một cách kịp thời, an toàn và hiệu quả nhất.

Bộ trưởng chia sẻ, nếu đầu tháng 5/2021, Việt Nam mới có vài trăm nghìn liều vaccine, thì đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những có độ bao phủ tiêm vaccine cao nhất thế giới.

Kết quả này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của gần 100 triệu người dân Việt Nam, mà còn tạo cơ sở quan trọng cho Việt Nam chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục và đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, những thành quả trên, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, là nhờ sự ủng hộ và hỗ trợ rất quý báu, kịp thời và hiệu quả về vaccine, thuốc điều trị và vật phẩm y tế của cộng đồng quốc tế.

“Sự hỗ trợ quý báu này đối với Việt Nam vào thời điểm khó khăn nhất đã thể hiện rõ tình cảm chân thành, tinh thần đoàn kết quốc tế, bạn bè hoạn nạn có nhau, không để ai bị bỏ lại phía sau của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Tổ Công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine đã tích cực làm việc với các đối tác và bạn bè quốc tế để bảo đảm sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là về vaccine, được chuyển đến người dân Việt Nam một cách sớm nhất và hiệu quả nhất.

Mọi sự hỗ trợ và giúp đỡ dành cho Việt Nam dù ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhớ và trân trọng.

Toàn cảnh buổi lễ Việt Nam cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: baoquocte.vn)

Toàn cảnh buổi lễ Việt Nam cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bộ trưởng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khó khăn và thử thách còn ở phía trước. “Bài học suốt hơn 2 năm chống dịch Covid-19 vừa qua đã khẳng định rõ, chỉ có đoàn kết và hợp tác quốc tế, chúng ta mới có thể đẩy lùi được đại dịch nguy hiểm này”.

Vị vậy, trên tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng và chân thành, Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến, nỗ lực hợp tác nhằm tăng cường tiếp cận vaccine kịp thời và công bằng cho mọi người dân trên toàn cầu.

Bộ trưởng mong muốn, các đối tác quốc tế tiếp tục hợp tác nâng cao năng lực hệ thống y tế, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine và y tế.

Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để ứng dụng thành công công nghệ mRNA nhằm sản xuất vaccine không chỉ cho Việt Nam, mà còn cho các nước trong khu vực và trên thế giới, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu vì một thế giới mạnh khỏe, an toàn và phát triển bền vững./.

Các bài viết khác

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi