Baoquocte.vn. Chiều ngày 21/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp gỡ thân mật đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, các cơ quan quản lý báo chí và các phóng viên chuyên trách trong lĩnh vực đối ngoại nhân dịp đầu năm mới 2022.


Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ 4 trọng tâm của công tác đối ngoại năm 2022
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt báo chỉ, chỉ rõ 4 trọng tâm của công tác đối ngoại năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ghi nhận, đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ và những đóng góp thầm lặng, hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên vào thành công chung của công tác đối ngoại cũng như công tác thông tin đối ngoại của đất nước trong năm 2021.

Đặc biệt các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời cung cấp những thông tin đối ngoại chính xác, góp phần tuyên truyền đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí và ủng hộ của dư luận nhân dân trong và ngoài nước, của Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, năm 2021 là một năm đầy thách thức và khó khăn, tác động rất nhiều đến công tác đối ngoại, đặc biệt đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng và cả đối ngoại.

Cục diện thế giới đang thay đổi nhanh chóng, cạnh tranh và hợp tác có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh đó, các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh mạng… đang tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến quan hệ quốc tế, tập hợp lực lượng.

Trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức phức tạp như vậy, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại được triển khai một cách chủ động, tích cực, sáng tạo và linh hoạt, bám sát đường lối đối ngoại Đại hội XIII, đồng bộ trên tất cả các kênh, thu được nhiều thành quả quan trọng, quan hệ hữu nghị hợp tác với tất cả các nước được duy trì ổn định và đi vào chiều sâu, hiệu quả, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tranh thủ được các nguồn lực cho phát triển đất nước.

Đặc biệt, Việt Nam cũng hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần tiếp tục nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ 4 trọng tâm của công tác đối ngoại năm 2022
Đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, các cơ quan quản lý báo chí và các phóng viên chuyên trách trong lĩnh vực đối ngoại tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng chỉ ra rằng, năm 2022 sẽ là năm tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức; công tác đối ngoại sẽ triển khai trên 4 trọng tâm, đó là tiếp tục củng cố cục diện, chỗ đứng của Việt Nam trong bản đồ khu vực và thế giới thông qua việc tăng cường ngoại giao song phương, đa phương với các nước láng giềng khu vực, nước lớn, đối tác, bạn bè truyền thống, các hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, APEC…

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm; triển khai hoạt động ngoại giao toàn diện, chú trọng ngoại giao văn hoá, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần tăng cường hiểu biết, quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, công tác bảo hộ công dân, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Để hoàn thành các trọng trách trên, Bộ trưởng mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, cộng tác quý báu của các cơ quan báo chí, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt các cơ quan báo chí, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, hiệu quả của Bộ Ngoại giao trong năm qua đối với công tác chuyên môn của các cơ quan báo chí, góp phần vào thành công chung của công tác thông tin đối ngoại.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao và bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho một số tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại và sự nghiệp xây dựng ngành Ngoại giao Việt Nam trong thời gian qua.

Các bài viết khác

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận tin của chúng tôi